SWITCH BILL ĐƯỢC HIỂU NHƯ THẾ NÀO?

[Total: 1    Average: 5/5]
SWITCH BILL ĐƯỢC HIỂU NHƯ THẾ NÀO?

Mua bán 3 bên là hình thức thương mại vô cùng phổ biến trong thương mại toàn cầu. Đó là hình thức thương mại mà ở đó các nhà nhập khẩu không cần phải nhập hàng từ chính nhà máy sản xuất của họ mà có thể mua từ 1 bên trung gian hoặc 1 nhà buôn khác trong hoặc ngoài khu vực.

Vì thế, sự di chuyển của hàng hóa thì không có nghĩa là nó thể hiện chính xác được các giao dịch thương mại diễn ra trong đó. Thực tế cho thấy, mặc dù hàng hóa có thể được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy đến nhà nhập khẩu, tuy nhiên các giao dịch thương mại thì sẽ được diễn ra theo 1 con đường hoàn toàn khác.

Xét về khía cạnh chứng từ, các chứng từ của hàng hóa bắt buộc phải khớp với tất cả các giao dịch thương mại diễn ra trong đó.

Một ví dụ đơn giản cho hình thức mua bán này đó chính là nhà máy sản xuất sẽ bán hàng cho nhà buôn sau đó nhà buôn sẽ bán lại cho nhà nhập khẩu. Như  vậy, bộ chứng từ sẽ được phát hành khi mỗi lần giao dịch phát sinh, vì thế trong loại hình giao dịch này bộ vận đơn thứ hai, hay còn được gọi là switch bill cần phải được phát hành.

Cụ thể như sau:

Bộ vận đơn thứ nhất sẽ được phát hành, nhà máy sản xuất sẽ được đứng tên trên mục shipper (người xuất khẩu) và nhà buôn sẽ được đứng tên trên mục consignee (người nhận hàng). Và một khi hàng hóa đã được chuyển giao hoàn toàn từ nhà máy sang nhà buôn (ví dụ như sau khi nhà buôn đã thanh toán tiền hàng cho nhà máy), thì lúc này bộ vận đơn thứ nhất sẽ được “chuyển tiếp” cho bộ vận đơn thứ hai. Bộ vận đơn thứ hai này sẽ được phát hành, trong đó nhà buôn sẽ được đứng tên trên mục shipper (người xuất khẩu) và nhà nhập khẩu sẽ được đứng tên trên mục consignee (người nhận hàng).

“Switch bill” cần thiết trong trường hợp nào?

Bộ vận đơn “chuyển tiếp” sẽ được sử dụng để che giấu danh tính của nhà máy. Lí do đơn giản bởi vì nhà buôn đang bán hàng cho nhà nhập khẩu, và nhà buôn không muốn tiết lộ bất cứ thông tin gì của nhà máy mà họ mua hàng. Đó chính là nguyên nhân chính để nhà buôn thường yêu cầu bộ vận đơn “chuyển tiếp” cần phải được phát hành trong loại hình thương mại này.                                        

Ví dụ:

Người bán (A) ở Việt Nam
Đại lý (B) ở Singapore
Người mua (C) ở Mỹ

Vận đơn chặng 1:

Chủ hàng: người bán (A) ở Việt Nam đứng tên trên mục shipper
Người nhận hàng: đại lý (B)
Người được thông báo: đại lý (B)

Cảng chất hàng: Việt Nam

Cảng dỡ hàng: Singapore
Điểm đến cuối: Singapore

Mô tả hàng không thay đổi

Vận đơn chặng 2:

Chủ hàng: đại lý (B)
Người nhận hàng: người mua (C)
Người được thông báo: người mua (C)

Cảng chất hàng: Singapore

Cảng dỡ hàng: USA
Điểm đến cuối: USA

Mô tả hàng không thay đổi

Đây là vận đơn Switch đơn giản nhất. Có nhiều vận đơn phức tạp hơn phụ thuộc vào yêu cầu của các bên liên quan. Tuy nhiên xuất xứ hàng phài được làm rõ là Việt Nam, không phải Singapore. Và lô hàng có thể được vận chuyển trực tiếp từ Việt Nam sang Mỹ hoặc qua Singapore (hoặc qua một nước khác).

 

Nguồn: Flexport.com

****Nếu Quý khách  có thắc mắc, vui lòng liên hệ Cherry để được tư vấn thêm.
Email: cherry@vietnam-ship.com

 

Write a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *