Ai là ai trong ngành Logistics?

[Total: 0    Average: 0/5]

Thông thường một lô hàng được vận chuyển từ một người ở quốc gia này sang người kia ở một quốc gia khác, sẽ phải trải qua một quá trình tương đối phức tạp, và liên quan đến rất nhiều cá nhân và tổ chức. Vai trò của các cá nhân và tổ chức này có thể gây cho bạn nhiều nhầm lẫn về các trách nhiệm và công việc của họ đối với lô hàng của bạn. Biết rõ ai là ai trong ngành logistics có thể giúp bạn giảm thiểu được những rắc rối không đáng có đối với lô hàng của mình.

1. Shipper

Shipper (Người gửi hàng), là người có vai trò quan trọng nhất, không có shipper thì sẽ không có lô hàng nào cả. Shipper là người chịu trách nhiệm đóng gói hàng hóa, chuẩn bị các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho việc gửi hàng cũng như nhận hàng ở nơi đến.

2. Consignee

Consignee (Người nhận hàng) là người có quyền nhận hàng hoặc được xem là chủ sở hữu của lô hàng tại nơi đến. Consignee phải thực hiện các công tác nhận hàng nếu không có ghi chú gì khác.

3. Notify Party

Notify Party là người sẽ được liên hệ trực tiếp sau khi chuyến hàng cập cảng. Người này có thể là consignee hoặc là người khác. Notify Party sẽ thông báo cho Consignee biết để họ tiến hành việc nhận lô hàng.

4. Freight Forwarder

Theo dõi và xử lý một lô hàng xuất đôi khi quá phức tạp đối với Shipper, đó là lý do Freight Forwarder như Vietnam Ship Corp. xuất hiện. Họ sẽ lập kế hoạch, chuẩn bị tài liệu, đàm phán giá và phối hợp với các đại lý của họ tại nơi đến để quản lý lô hàng cho tới khi nó đến tay người nhận hàng cuối cùng.

5. Agents

Agent là đại lý của Freight Forwarder ở cùng quốc gia với Consignee, Agent là người được Freight Forwarder chỉ định để xử lý lô hàng sao cho đến tay Consignee suôn sẻ nhất có thể. Agent có rất nhiều trách nhiệm, trong đó quan trọng nhất là thực hiện các thủ tục với Hải Quan. Xem thêm về Hệ thống đại lý trong ngành giao nhận vận tải.

6. Hải Quan

Hải Quan là người có quyền định đoạt lô hàng dựa trên những hệ thống quy định và luật pháp của Nhà Nước. Nếu lô hàng của bạn có bất cứ một sai sót nào khiến họ nghi ngờ. Lô hàng của bạn có thể bị giữ lại, bị kiểm tra, và sẽ phát sinh nhiều chi phí.

7. Người vận tải

Người vận tải tiêu biểu là Hãng tàu, là người sở hữu tàu vận chuyển và là người thực sự vận chuyển lô hàng của Shipper tới Consignee. Khi các lô hàng được đóng vào container và xếp lên boong tàu của họ an toàn, nó sẽ bắt đầu hành trình của mình.

 

 

 

Có thể bạn muốn xem thêm: 

Write a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *